Lan tỏa những tấm gương hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới.

    (TCTG, 24/5/2024) - Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân) là xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bạc Liêu. Trước đây, việc đi lại cũng như giao thương hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn. Qua hơn 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo vùng quê này có nhiều đổi thay rõ nét.

anh tin bai

Ông Phan Minh To (phải) cùng cán bộ địa phương kiểm tra tiến độ xây dựng cầu trên phần đất được gia đình tự nguyên hiến.

    Nổi bật là những tuyến đường giao thông trải dài theo từng xóm ấp, hai bên đường phủ đầy hoa, hàng rào cây xanh xanh mát. Có được kết quả như vậy là nhờ sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền cùng tinh thần đoàn kết của người dân, trong đó, nhiều trường hợp tự nguyện hiến đất làm đường, thực hiện xây dựng nông thôn mới..

    “Hiến đất làm đường, làm cầu để xây dựng nông thôn mới là việc nên làm. Đó cũng là sự hưởng ứng, góp sức mình để nông thôn không ngừng đổi mới”. Với suy nghĩ như vậy, ông Phan Minh To (70 tuổi), ở ấp Lộ Xe A, xã Vĩnh Lộc A đã nhiều lần tự nguyện hiến đất phục vụ xây dựng nông thôn mới để vùng quê mình ngày càng tươi đẹp.

    Cũng như nhiều gia đình khác ở địa phương, gia đình ông To sinh sống chủ yếu bằng nghề nông với mô hình sản xuất tôm - lúa kết hợp. Mặc dù, kinh tế gia đình không quá dư dả nhưng ông luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Khi nào địa phương kêu gọi ông đều sẵn lòng góp công, góp của để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, khang trang.

    Ông Phan Minh To chia sẻ, gia đình ông đã 3 lần hiến đất xây dựng nông thôn mới. Lần thứ nhất, vào năm 2020, gia đình ông hiến 400m2 đất vườn làm đường giao thông nông thôn cùng với đó là hơn 200 mét vuông đất để xã xây dựng Nhà văn hóa - thể thao ấp Lộ Xe A.

    Sau đó, khi huyện Hồng Dân có chủ trương đầu tư xây dựng cây cầu mới để thông tuyến ô tô với tuyến đường Cầu Đỏ - Bến Luông, ông To cùng gia đình hiến tiếp phần đất giáp bờ kênh, với hơn 100m2 cho Nhà nước xây dựng cây cầu mới, kiên cố, trọng tải hơn 3 tấn.

    Mới đây nhất, vào đầu năm 2024, hưởng ứng cao điểm ra quân chiến dịch làm giao thông nông thôn - thủy lợi nội đồng, gia đình ông Phan Minh To tiếp tục hiến thêm gần 300m2 đất trước sân nhà để xã Vĩnh Lộc A mở rộng tuyến đường dài hơn 1.200m, đảm bảo mặt bằng rộng 5 mét. Tính đến nay, tổng giá trị ông To hiến đất để làm đường, xây cầu, xây nhà văn hóa là trên 1 tỷ đồng.

    Ông To tâm niệm, làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ việc đi lại của người dân thuận tiện hơn, thúc đẩy giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân. Cùng với hiến đất làm đường, làm cầu, gia đình ông còn tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, đồng thời vận động các hộ dân trong ấp hiến đất, góp sức để công trình sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng.

    Ý thức được việc xây dựng nông thôn mới là mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, không chỉ ông Phan Minh To, nhiều hộ dân khác của xã Vĩnh Lộc A cũng tự nguyện hiến đất làm đường.

    Ông Đặng Văn Tuốt, ở ấp Lộ Xe không ngần ngại hiến trên 1000m2 để triển khai làm tuyến đường giao thông chạy dọc theo kênh Sáu Hiệp - 3 Tẩu, ấp Lộ Xe. Giá trị đất hiến là 300 triệu đồng nhưng nghĩ tiền không bằng lợi ích chung cho cộng đồng nên ông Tuốt hiến đất mà không do dự.

    “Mình hiến đất làm đường thì mọi người cũng nhìn vào đó mà hiến đất theo, khi con đường hoàn thành, bà con vận chuyển hàng hóa được thuận lợi, học sinh đi học cũng dễ dàng hơn, mình thấy rất vui”, ông Đặng Văn Tuốt chia sẻ.

    Ông Phan Minh To và ông Đặng Văn Tuốt chỉ là hai trong số nhiều hộ dân khác của xã Vĩnh Lộc A sẵn sàng hiến đất, phá bỏ công trình để thi công đường, cầu xây dựng nông thôn mới.

    Đề cập chuyện hiến đất xây dựng nông thôn mới của người dân địa phương, ông Trần Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân cho biết, thời gian qua, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã có sức lan tỏa mạnh, được người dân trong xã đồng tình, ủng hộ. Sự đóng góp của người dân góp phần quan trọng giúp các tuyến đường giao thông được mở rộng và nối dài. Cũng theo ông Trần Văn Hùng, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, những năm qua, xã Vĩnh Lộc A có hàng trăm hộ dân hiến đất, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

    Ông Trần Văn Hùng chia sẻ, điểm mấu chốt giúp công tác vận động hiến đất làm đường ở Vĩnh Lộc A đạt kết quả cao là địa phương đã phát huy được tính dân chủ. Mọi thông tin dự án được công khai, minh bạch, địa phương tổ chức họp dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

    Những con đường khang trang được đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Đó được xem là đòn bẩy làm thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A.

    Ông Trần Văn Hùng đánh giá, nghĩa cử của ông Phan Minh To, ông Đặng Văn Tuốt cùng nhiều hộ dân khác là rất đáng trân trọng. Việc làm ý nghĩa này tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần để diện mạo nông thôn xã Vĩnh Lộc A thay từng ngày, hoàn thành tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tiến tới nông thôn nông nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu./.

Theo TTXVNKết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1690
  • Trong tuần: 2 559
  • Tất cả: 1693600