Ra mắt sách “Từ Việt Bắc về Hà Nội” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.

    (Thời Báo VHNT, 21-05-2024) - "Từ Việt Bắc về Hà Nội" nằm trong bộ tiểu thuyết "Nước non vạn dặm" của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt bạn đọc, tác phẩm đã khắc họa hình tượng Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh từ đầu năm 1941 đến ngày Cách mạng tháng Tám thành công.

    Bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” do Nhà Xuất bản Văn học và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt liên kiết xuất bản gồm 5 tập, khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.

anh tin bai

Ba tập đầu bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm”. Ảnh: Liên Việt Books

    Sau tập 1 “Nợ nước non” xuất bản năm 2022, tập 2 “Lênh đênh bốn biển” xuất bản năm 2023, tập 3 “Từ Việt Bắc về Hà Nội” tiếp tục kể tiếp về khoảng thời gian Người về nước hoạt động vào đầu năm 1941, đến khi Cách mạng Tháng Tám thành công và thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

    Trong tập 3, người đọc được “theo chân” Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người hoạt động ở Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên; đây cũng là giai đoạn ra đời tác phẩm “Nhật ký trong tù”.

anh tin bai

Tập 3 “Từ Việt Bắc về Hà Nội”. Ảnh: Liên Việt Books

    Bên cạnh hình tượng trung tâm là Chủ tịch Hồ Chí Minh, độc giả cũng được gặp gỡ với những đồng chí của Người như: Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Võ Nguyên Giáp, Phùng Chí Kiên…; được tiếp xúc với những người dân Cao Bằng chất phác và giàu lòng yêu nước, như ông Máy Lỳ, thanh niên Dương Đại Lâm, chị Nông Thị Bảy… Tất cả các sự kiện, chi tiết, nhân vật tác giả đưa vào mạch truyện đã kết nối để làm nổi rõ hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh với những hoạt động phong phú, tầm nhìn chiến lược, sắc sảo mà luôn bình dị, gần gũi, chứa chan tình yêu nước, thương dân.

    Dự kiến, tập 4 sẽ được ra mắt vào dịp Quốc khánh 2/9/2024 và tập 5 ra mắt vào dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Bác 19/5/2025. Khi đó, “Nước non vạn dặm” sẽ trở thành bộ tiểu thuyết đầu tiên của văn học đương đại Việt Nam phản ánh đầy đủ, sâu sắc và sinh động về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Bạch Dương

 

Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 1460
  • Trong tuần: 2 329
  • Tất cả: 1693370