Khẳng định giá trị vượt thời đại của Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

    (VHO,  5/6/2024) - Tối 5.6 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 – 11.6.2024).

anh tin bai

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và các đại biểu dự chương trình

    Dự chương trình nghệ thuật có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Lê Hải Bình; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ; Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung uơng Hội sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết; Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đoàn Thị Tuyết Nhung; Tổng Biên tập Báo Văn Hoá, Truởng BTC chương trình Nguyễn Anh Vũ cùng đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương…

anh tin bai

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu dự chương trình

    Những giá trị còn mãi với thời gian

    Với những thông điệp ý nghĩa và sâu sắc, chương trình nghệ thuật Việt Nam - Khát vọng vươn xa đã đưa đến công chúng một không gian nghệ thuật sâu lắng, với dòng chảy âm nhạc được phác dựng từ sự kết nối của những nhạc phẩm đi cùng năm tháng.

    76 năm về trước, Lời kêu gọi thi đua ái quốc ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt. Sau chiến thắng Việt Bắc (Thu Đông 1947), theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc, quy tụ sức mạnh của lòng yêu nước và truyền thống đoàn kết dân tộc; tạo nên một phong trào hành động thiết thực của toàn dân, huy động mọi lực lượng, mọi sáng kiến và tài năng của toàn dân vào công cuộc kháng chiến kiến quốc. Thực hiện Chỉ thị này, ngày 11.6.1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi, chính thức phát động cuộc vận động thi đua ái quốc.

anh tin bai

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ phát biểu khai mạc chương trình

    Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, Lời kêu gọi thi đua ái quốc là văn kiện lịch sử chứa đựng những chỉ dẫn quý báu, có giá trị sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối với phong trào thi đua yêu nước của toàn dân tộc. Thấm nhuần Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào thi đua yêu nước được tổ chức rộng khắp, liên tục, trở thành phong trào cách mạng sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, chung sức đồng lòng tạo nên những thắng lợi vĩ đại trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

    Những phong trào thi đua đó đã tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn, phát huy tiềm năng, thế mạnh của cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn cách mạng. Từ trong các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

    76 năm đã trôi qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn vẹn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, thúc giục tinh thần thi đua yêu nước trong mỗi người dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nâng niu những điều giản dị nhất để đúc kết lên những vấn đề sâu xa, rộng lớn của tư tưởng, tâm hồn, tình cảm, niềm tin, ý chí và hành động của cả một dân tộc. Tư tưởng thi đua ái quốc trong Lời kêu gọi của Người ở mọi giai đoạn phát triển của lịch sử dân tộc luôn mang tính thời sự nóng hổi, luôn cần được quán triệt, học tập và thực hành sâu rộng.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Chương trình ca ngợi công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh

    Cũng theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ, Việt Nam - Khát vọng vươn xa là chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị sâu sắc. Dòng chảy âm nhạc sâu lắng sẽ bồi đắp cho các thế hệ người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng và tinh thần cống hiến, góp phần tạo nên những phát triển đột phá trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng.

    Với 3 phần Người đi tìm hình của nước, Lời kêu gọi ái quốc, Kiến thiết và xây dựng Tổ quốc, chương trình nghệ thuật Việt Nam - Khát vọng vươn xa đã tạo nên một không gian nghệ thuật với nhiều cung bậc cảm xúc mà mạch nguồn là tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, là sự biết ơn và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ - vị cha già dân tộc.

anh tin bai

    “Qua chương trình, chúng ta sẽ cùng nhìn lại dấu mốc lịch sử 76 năm về trước, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và sự thay đổi của đất nước hôm nay, để khơi dậy niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, khí phách hào hùng, ý chí tự lực tự cường, thi đua xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng vững mạnh, phồn vinh, hạnh phúc, dưới sự lãnh đạo của Đảng”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ khẳng định.

    Ra sức thi đua yêu nước

    Trong chương trình, những bài hát, giai điệu đi cùng năm tháng đã một lần nữa được cất lên qua giọng ca của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Từ bản mashup Đất nước Lời ru - Giai điệu Tổ quốc mở đầu chương trình với sự song ca của NSƯT Tân Nhàn - Hoàng Tùng, đến những giai điệu ngọt ngào, gần gũi và chất chứa nhớ thương bóng hình vị cha già dân tộc như Dấu chân phía trước (ca sĩ Trọng Tấn - Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và vũ đoàn Selena), Từ Làng Sen (NSƯT Tân Nhàn và vũ đoàn Selena), Miền Nam nhớ mãi ơn Người (ca sĩ Anh Thơ và vũ đoàn Selena), Người đi tìm hình của nước (NSND Quốc Hưng, ca sĩ Hà My, Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và vũ đoàn Selena).

anh tin bai

 

anh tin bai

    Phần II của đêm nhạc Lời thi đua ái quốc được mở đầu với những thước phim phóng sự về Toàn quốc kháng chiến - Bước chuyển lớn của cách mạng Việt Nam; cùng những khúc ca cách mạng, ngợi ca tình yêu Tổ quốc và tinh thần cống hiến, tự nguyện chiến đấu, xây dựng đất nước. Đó là Tiếng hát trên đường quê hương (nhóm Đồng Xanh), Hát cho dân tôi nghe (NSƯT Hoàng Tùng), Ngày mùa (nhóm Đồng Xanh và nhóm Thiên Thanh), Bình Trị Thiên khói lửa (NSND Quốc Hưng-  Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và vũ đoàn Selena); Tự nguyện (NSƯT Lan Anh - CLB thiếu nhi Sao Tuổi thơ Hà Nội).

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

    Những giai điệu mang nhịp điệu của ngày mới, tươi sáng, hào hùng trong phần III của đêm nhạc - Kiến thiết và xây dựng Tổ quốc đã mang đến những xúc cảm phấn khởi, khơi dậy khát vọng cống hiến ở mọi thế hệ người dân Việt Nam. Bài ca xây dựng (nhóm Thiên Thanh), Một vòng Việt Nam (ca sĩ Thu Thủy và vũ đoàn Selena), Khát vọng tuổi trẻ (NSƯT Ploong Thiết - nhóm Thiên Thanh), Đường chúng ta đi (ca sĩ Trọng Tấn, Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và vũ đoàn Selena) vang lên như những khúc ca thúc giục thế hệ hôm nay ra sức thi đua, học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ.

    NSND Quốc Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam lần này đảm nhận vai trò “kép”, vừa là Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật, vừa là nghệ sĩ đứng trên sân khấu. NSND Quốc Hưng cho biết: “Tôi đã từng tham gia với Báo Văn Hóa trong nhiều chương trình nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh như Quà tháng 5 dâng Người, Lời ca dâng Bác nhân dịp kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ kính yêu 19.5 cùng những ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Với tôi, những chương trình âm nhạc mang chủ đề ngơi ca quê hương, đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mang đến nguồn xúc cảm tự hào mãnh liệt”.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Các ca khúc góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần cống hiến vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

    Với NSƯT Ploong Thiết, anh cho rằng Việt Nam – Khát vọng vươn xa không chỉ là chương trình nghệ thuật mang tính chính luận mà còn có sự làm mới để tiếp cận với đông đảo đối tượng khán giả, nhất là khán giả trẻ. Với việc thể hiện ca khúc Khát vọng tuổi trẻ, NSƯT Ploong Thiết mong muốn gửi gắm thông điệp về lớp thanh niên, thế hệ trẻ ngày hôm nay luôn chan chứa một niềm tự hào lớn lao, mãnh liệt về lịch sử hào hùng của dân tộc, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

anh tin bai

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ

    Là người con của dân tộc Pa Cô, thông qua ca khúc, NSƯT Ploong Thiết còn mong muốn lan tỏa câu chuyện để không ai bị bỏ lại phía sau trong thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Người. Đồng bào, thanh niên các dân tộc hãy thể hiện tinh thần đoàn kết; cũng nhau tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Đủ đức, đủ tài chắc chắn sẽ thành công, có hành động thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, phải luôn trong tâm thế “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta/mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, đúng như lời bài hát.

anh tin bai

Đông đảo khán giả dự chương trình

    Việt Nam - Khát vọng vươn xa đã mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả thông qua các bản phối, phần dàn dựng mang màu sắc mới mẻ. Lời kêu gọi thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 76 năm về trước cho đến hôm nay vẫn là lời hiệu triệu vô cùng ý nghĩa. Đồng thời, là động lực để mỗi nghệ sĩ tham gia chương trình nỗ lực thể hiện, cố gắng chuyển tải những cảm xúc đẹp nhất, những lời ca chạm đến trái tim của khán giả đêm nhạc. Chương trình còn như tiếng lòng tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

    Chương trình nghệ thuật Việt Nam - Khát vọng vươn xa có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí - CTCP, Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng Công ty Phát Điện 1, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước Giải khát Hà Nội./.

NGỌC NHIÊN - ĐÌNH TOÁN; ảnh: TRẦN HUẤN 

1 2 3 4 5  ... 
Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 24
  • Trong tuần: 433
  • Tất cả: 1689344