Tôn vinh thành tựu sáng tạo của giới điêu khắc Việt Nam.
    (Theo Thời Báo VHNT, 25-05-2023) - Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc, Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023.

    Phát biểu tại Lễ phát động, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh cho biết, Cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc được định kỳ tổ chức 5 năm/lần, nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam. Đây cũng là dịp thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với giới họa sĩ, nhà điêu khắc; tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, công bố tác phẩm mới và phản ánh trung thực quá trình lao động nghệ thuật, thể hiện cách nhìn riêng, quan điểm sáng tác của nhà điêu khắc, họa sĩ Việt Nam.

    Các đối tượng tham gia là những nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ là công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam sống ở nước ngoài. Tác phẩm sáng tác theo đề tài tự do, thuộc các loại hình tượng tròn, khối biểu tượng; phù điêu; tác phẩm sắp đặt điêu khắc, tác phẩm điêu khắc động, tác phẩm điêu khắc ánh sáng.

    “Cuộc thi năm nay không giới hạn đề tài sáng tác và khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội. Các tác phẩm không được vi phạm quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ và không được chứa đựng các nội dung như: Tuyên truyền chống phá Nhà nước, kích động chiến tranh, gây hận thù giữa các dân tộc, truyền bá tư tưởng phá hoại thuần phong mỹ tục, hủy hoại môi trường”, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh thông tin thêm.

    Ngoài ra, các tác phẩm tham dự phải được sáng tác trong thời gian từ năm 2013 đến 2023, chưa từng trưng bày tại các cuộc thi, triển lãm mỹ thuật có quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

    Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn tác phẩm qua 2 vòng. Vòng 1 tuyển chọn qua ảnh màu chụp tác phẩm, vòng 2 chấm chọn tác phẩm trực tiếp. Tác giả gửi ảnh tham dự về Phòng Mỹ thuật - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (số 38, phố Cao Bá Quát, quận Ba Đình, Hà Nội) từ nay đến hết ngày 30/6

    Các tác phẩm gửi tham dự Cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc phải thuộc các loại hình và yêu cầu chung do ban tổ chức đề ra.

    Tượng tròn, khối biểu tượng: Kích thước chiều nhỏ nhất là 30cm, chiều lớn nhất là 150cm, trọng lượng không quá 100kg; Phù điêu: Kích thước chiều lớn nhất là 150cm, chiều nhỏ nhất là 60cm. Tác phẩm có khung, giá để sẵn sàng trưng bày. Trọng lượng không quá 50kg; Tác phẩm sắp đặt điêu khắc, điêu khắc động, điêu khắc ánh sáng: Mỗi tác phẩm được trình bày trong không gian có kích thước (rộng 200cm, dài 200cm, cao 200cm).

    Đối với chất liệu: Chấp nhận tất cả các chất liệu. Với các tác phẩm dễ vỡ, dễ hư hỏng hoặc biến dạng, tác giả phải tự chịu trách nhiệm về độ an toàn của tác phẩm. Không chấp nhận các tác phẩm gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường. Nếu vượt quá trọng lượng theo quy định trên, tác giả phải chịu chi phí vận chuyển tới địa điểm tập kết tác phẩm trưng bày.

    Từ các tác phẩm gửi về tham dự cuộc thi, ban tổ chức dự kiến tuyển chọn từ 250 - 300 tác phẩm triển lãm diễn ra vào tháng 9/2023 tại Bảo tàng Hà Nội.

    Về cơ cấu giải thưởng, ban tổ chức dự kiến sẽ trao: 01 giải nhất (01 huy chương vàng); 02 giải nhì (02 huy chương bạc); 03 giải ba (03 huy chương đồng) và 10 giải khuyến khích. Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi theo chất lượng thực tế của tác phẩm gửi tham gia.

    Thúc đẩy mỹ thuật phát triển trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế

    Tại Lễ phát động, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh cũng thông tin về việc tổ chức thực hiện “Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến vào tháng 11 và tháng 12 năm 2023.

    Theo đó, Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần với mục đích tổng kết hoạt động sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật (2020 - 2023), ghi nhận những thành tựu sáng tác của các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Mỹ thuật Việt Nam. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp phát triển mỹ thuật Việt Nam. Tổng kết đánh giá những thành tựu sáng tác, thực trạng lực lượng, xu hướng sáng tác, năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ sáng tác mỹ thuật hiện nay.

    “Qua Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà nước và xã hội có cái nhìn toàn diện về nền mỹ thuật Việt Nam. Từ đó có chủ trương, chính sách phù hợp để thúc đẩy nền mỹ thuật Việt Nam phát triển trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế. Giúp công chúng yêu nghệ thuật có dịp hưởng thụ các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, xuất sắc. Góp phần phát triển thị trường Mỹ thuật Việt Nam, giúp các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp cận các tác phẩm có giá trị nghệ thuật”, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh nhấn mạnh.

    Đối tượng gửi tác phẩm tham gia triển lãm là các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam ở trong nước và các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc là Việt kiều ở nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật là công dân Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài.

    Nội dung tác phẩm phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các vấn đề của đời sống đương đại. Khuyến khích các tác phẩm có sự tìm tòi, sáng tạo mới về nội dung và hình thức thể hiện. Tác phẩm được sáng tác trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2023.

    Tuyển chọn tác phẩm qua 2 vòng. Vòng 1 gửi ảnh chụp tác phẩm tham gia tuyển chọn. Mỗi tác giả được gửi tham gia tối đa 3 tác phẩm. Vòng 2: sau khi có kết quả tuyển chọn ở Vòng 1, Ban Tổ chức sẽ thông báo đến các tác giả đã được chọn qua Vòng 1 gửi tác phẩm đến để chấm giải thưởng.

    Triển lãm trưng bày các loại hình nghệ thuật gồm: Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Nghệ thuật sắp đặt, Nghệ thuật trình diễn, Video Art... và các hình thức nghệ thuật đương đại khác.

    Ban Tổ chức nhận ảnh chụp tác phẩm từ nay đến hết ngày 15/9/2023. Địa chỉ nhận ảnh chụp tác phẩm tại Phòng Mỹ thuật, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, 38 Cao Bá Quát, Phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội./.

                                                                                       Phạm Hằng

 

1 2 3 4 5  ... 
Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 24
  • Trong tuần: 433
  • Tất cả: 1689344