Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Sửa đổi hai luật liên quan đến xuất, nhập cảnh sẽ góp phần tháo gỡ điểm nghẽn để du lịch phát triển.

    (Theo VHO, 27/05/2023) - Phát biểu trong phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vào chiều 27.5, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Luật sẽ góp phần tháo gỡ điểm nghẽn để du lịch phát triển.

    Bộ trưởng cho biết, năm 2017 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Gần đây nhất để triển khai thực hiện Nghị quyết 08, Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Nghị quyết phát triển kinh tế vùng cho 6 vùng của đất nước. Trong đó đề cập kỹ các hoạt động du lịch và coi du lịch là một trong những thế mạnh để phát triển. Chính nhờ quan điểm lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo và điều hành của Chính phủ, chính quyền các cấp nên ngành du lịch đã từng bước tiếp cận được các tiêu chí và phát triển tương đối tốt.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Xuân Trần

    “Trước đại dịch, năm 2019, du lịch đóng góp gần 10% GDP của cả nước. Đây là con số ấn tượng. Tuy nhiên sau đại dịch, du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Dưới sự lãnh đạo của Chính phủ, du lịch từng bước được phục hồi. Năm 2022 được xem là năm bùng nổ về du lịch nội địa với con số là trên 100 triệu lượt khách du lịch nội địa. Du lịch nội địa được xác định như bệ đỡ trong khi chúng ta chưa phát triển mạnh được du lịch quốc tế, do ảnh hưởng từ đại dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

    Bộ trưởng thông tin, trong năm 2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 3,7 triệu lượt, chứng minh cho xu thế khách du lịch đang quay trở lại. Qua 4 tháng đầu năm nay, thống kê chưa đầy đủ cho thấy chúng ta cũng đã đón 3,7 triệu lượt khách quốc tế. Điểm mới khi cơ cấu, phân tích lại thị trường khách du lịch là ngoài thị trường truyền thống đã bắt đầu xuất hiện các thị trường tiềm năng, bổ sung lượng khách giúp chúng ta hoàn thành nhiều chỉ tiêu, tăng thu từ các dịch vụ lưu trú, lữ hành. Từ đó ngành du lịch có thêm đóng góp cho sự phát triển chung của nền kinh tế.

    Bộ trưởng cũng cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về các hoạt động VHTTDL, Bộ VHTTDL đã tham mưu tổ chức 2 Hội nghị nhằm phát triển du lịch. Đó là Hội nghị toàn quốc về du lịch và Hội nghị do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì nhằm đẩy nhanh phục hồi – tăng tốc phát triển ngành du lịch. Để ngành du lịch phát triển hơn nữa, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của kinh tế - xã hội, Bộ trưởng mong muốn các đại biểu Quốc hội quan tâm đóng góp ý kiến để cùng tháo gỡ điểm nghẽn đã được chỉ ra tại 2 Hội nghị nêu trên. Đó là điểm nghẽn về hành lang pháp lý cho thu hút đầu tư phát triển du lịch chưa có khâu đột phá và điểm nghẽn về chính sách cấp thị thực cho khách du lịch còn nhiều điểm chưa phù hợp về thời hạn tạm trú.

    Đồng tình với sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung luật, Bộ trưởng nhấn mạnh, việc thay đổi, bổ sung một số điều như trong Tờ trình của Chính phủ sẽ tháo gỡ điểm nghẽn, tạo điều kiện cho người nước ngoài đến Việt Nam đầu tư, làm việc, du lịch tốt hơn. Đây cũng đang là giai đoạn chúng ta xây dựng Chính phủ điện tử nên việc sửa đổi, bổ sung, sử dụng công nghệ thông tin để cấp thị thực điện tử là phù hợp với xu hướng tất yếu.

Phiên họp tổ thảo luận về dự thảo Luật Công an nhân dân sửa đổi và Luật Xuất, nhập, cảnh. Ảnh: T.S

    Tại dự thảo Luật, Tờ trình của Chính phủ cho biết sửa đổi, bổ sung quy định tại các điều 7 và 9 để nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 03 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần; sửa đổi, bổ sung quy định tại Điều 19a để mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phù hợp với chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam; sửa đổi, bổ sung Điều 31 để nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo các quy định khác của Luật. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá, đây là những thay đổi phù hợp, tạo sự thông thoáng, tạo điều kiện cho khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, nhất là với những thị trường tiềm năng.

    Cung cấp thông tin thêm đến các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì bên cạnh việc tháo gỡ điểm nghẽn như thay đổi quy định về việc cấp thị thực, điều căn bản là chúng ta phải xây dựng được sản phẩm du lịch đặc sắc. Sản phẩm du lịch là gốc cho sự phát triển của du lịch. Bộ VHTTDL cũng đã kiến nghị với các địa phương, mỗi địa phương nên có ít nhất 1 sản phẩm du lịch riêng biệt, thu hút du khách. Bên cạnh đó, muốn du lịch phát triển, các địa phương cũng phải tập trung tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực ngành du lịch sau đại dịch.

    Bộ trưởng tin tưởng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương và các đại biểu Quốc hội, sẽ tháo gỡ được những điểm nghẽn để du lịch Việt Nam phát triển như kỳ vọng./.

 

                                                                                 THU SÂM

Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 206
  • Trong tuần: 11,191
  • Tất cả: 1,379,199