Long trọng Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung lần thứ 231.
   (Theo VHO,13/09/2023 ) - Ngày 13.9 (tức 29.7 Âm lịch ), tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung trong quần thể Di tích lịch sử danh thắng cấp quốc gia núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô, Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh (Nghệ An) long trọng tổ chức Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lần thứ 231. 

    Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ sinh năm Quý Dậu (1753) tại ấp Kiên Thành, phủ Tuy Viễn, huyện Quy Nhơn, nay là thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tổ tiên của Ngài vốn là người họ Hồ, quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An, sau khi vào Bình Định đổi sang họ Nguyễn. Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ là một thiên tài về quân sự của đất nước ta. Với những chiến công vang dội ở Quy Nhơn, Phú Xuân, đánh đổ chúa Nguyễn ở Đàng Trong, Chúa Trịnh ở Đàng ngoài, tiêu diệt 5 vạn tên xâm lược tại Rạch Gầm - Xoài Mút (Mỹ Tho). Đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử, đánh tan 29 vạn quân Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, làm nên chiến thắng vang dội trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Quang cảnh buổi lễ

    Sau khi dẹp bỏ thù trong, giặc ngoài, Triều đại Tây Sơn dưới sự trị vì của Hoàng đế Quang Trung đã chăm lo chấn hưng đất nước về cả kinh tế chính trị, văn hóa, quân sự, ngoại giao. Ngày 1.10.1788, cách đây vừa tròn 235 năm, Hoàng đế Quang Trung đã hạ chiếu xây dựng kinh đô Phượng Hoàng tại xã Yên Trường, huyện Chân Lộc dưới chân núi Dũng Quyết, nay là phường Trung Đô, thành phố Vinh; vì chỉ đóng đô ở Nghệ An là đường vừa cân, vừa khống chế được trong Nam, ngoài Bắc và sẽ làm cho người tứ phương đến kêu kiện tiện việc đi về. Đây còn là vùng đất có “hình thế rộng rãi, khí tượng tươi sáng, thực là chỗ đất đẹp để đóng đô.
Giữa lúc đất nước đang trên đà phát triển, thái bình và hưng thịnh thì ngày 29.7 năm Nhâm Tý (tức 16.9.1792), Hoàng đế Quang Trung băng hà ở tuổi 39, để lại niềm tiếc thương vô hạn với những sự nghiệp còn dở dang của Hoàng đế. 

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý dâng hương tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt.

    Hàng năm đến ngày 29 tháng 7 âm lịch, Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung được tỉnh Nghệ An tổ chức. Năm nay lễ giỗ có các hoạt động ý nghĩa như các màn biểu diễn võ thuật, tái hiện hình ảnh Hoàng đế Quang Trung; dâng hương, dâng hoa tại đền thờ vua Quang Trung, lễ tế theo nghi thức truyền thống của dân tộc. Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung trong dịp chuẩn bị Kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô là dịp đặc biệt để cùng nhau ôn lại chặng đường đã qua, tự hào về truyền thống của các thế hệ cha ông đã dành biết bao công sức, trí tuệ, tâm huyết để dựng xây đất nước, mở mang bờ cõi. Đồng thời kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, của cha ông, những thành tựu và kết quả của quá trình xây dựng và phát triển thành phố Vinh nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung. 

Đông đảo người dân và du khách đến thắp hương trong Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung

    Tại buổi lễ, trong không khí thiêng liêng, thành kính, với tấm lòng tri ân sâu sắc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban, sở, ngành và thành phố Vinh, cùng đông đảo Nhân dân, dòng họ Hồ thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn và sự nghiệp vĩ đại của vị anh hùng áo vải Quang Trung; mong anh linh Hoàng Đế phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, toàn dân trên dưới một lòng bảo vệ và phát triển đất nước./.

                                                                                    PHẠM NGÂN 

Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 52
  • Trong tuần: 431
  • Tất cả: 1688060