Chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi về nhận thức.
      (Theo TG, 15/9/2023) - Theo anh Nguyễn Quang Long, Bí thư Đoàn Thanh niên VNPT, trong các hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên, cần đặc biệt chú ý tới việc nâng cao nhận thức, kỹ năng về an toàn thông tin trên không gian mạng, vì những nguy cơ và thiệt hại đến từ nó là vô cùng lớn.

Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Nguyễn Quang Long phát biểu tại Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” chiều ngày 14/9/2023. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

    Diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14 - 17/9, sáng 15/9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 họp phiên khai mạc chính thức. Tham dự Hội nghị lần này, các đại biểu trẻ mang tiếng nói của thanh niên tới các nhà hoạch định chính sách; đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững cho thanh niên nói riêng và người dân nói chung. Nhiều đại biểu bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực chuyển đổi số - đây cũng là một trong những nội dung lớn sẽ được thảo luận tại Hội nghị lần này. 

    Đánh giá cao chủ đề Hội nghị: "Vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo", anh Nguyễn Quang Long, Bí thư Đoàn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số là nội dung mang tính quyết định đến hiệu quả khi triển khai các giải pháp để nâng cao năng lực số cho thanh niên, vì chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi cả về tư duy, nhận thức và hành động, và khi tư duy, nhận thức chưa đầy đủ sẽ dẫn đến những hành động sai lệch.

    Theo anh Nguyễn Quang Long, trong các hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên, cần đặc biệt chú ý tới việc nâng cao nhận thức, kỹ năng về an toàn thông tin trên không gian mạng, vì những nguy cơ và thiệt hại đến từ nó là vô cùng lớn. "Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin sẽ là 'mũi vaccine' phòng ngừa rủi ro trên không gian số cho các bạn đoàn viên, thanh niên", Bí thư Đoàn VNPT nhấn mạnh.

    Cùng ý kiến với anh Nguyễn Quang Long, anh Dương Bảo Trung, Bí thư Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) nhấn mạnh, chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi về nhận thức. Quá trình chuyển đổi có thể sẽ tác động tới toàn bộ tổ chức, do đó chuyển đổi số phải bắt đầu thay đổi từ tư duy người lãnh đạo, từ chiến lược tư duy truyền thống sang chiến lược tư duy kinh doanh công nghệ số hiệu quả, từ đó lan tỏa và làm thay đổi nhận thức của cả doanh nghiệp.

    Nhấn mạnh quá trình chuyển đổi số dựa trên các trụ cột chính là số hóa dữ liệu, công nghệ và chuyển đổi, áp dụng vào mọi hoạt động của doanh nghiệp, được thực hiện trong thời đại bùng nổ của công nghệ trên nền tảng mạng internet, anh Trung nhận định, quá trình này đòi hỏi trình độ cao cả về kỹ thuật và nhân lực, trong khi đó, Việt Nam vẫn cần thời gian để làm chủ các công nghệ lõi của chuyển đổi số, các hệ thống nền tảng cơ bản. Chuyển đổi số tại Việt Nam hiện vẫn cơ bản ứng dụng các công nghệ sẵn có trên thế giới mà chưa thực sự kế thừa và làm chủ công nghệ. 

    Nêu quan điểm về những thách thức trong quá trình thực hiện chuyển đổi số mà các doanh nghiệp nước ta đang gặp phải, Bí thư Đoàn Thanh niên Vietcombank cho rằng, vấn đề vốn đầu tư là một trở ngại đáng quan tâm bởi chuyển đổi số yêu cầu phải đầu tư mạnh mẽ về tài chính và nguồn nhân lực, đã tạo ra rào cản lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam. "Chính vì thiếu vốn, nhiều doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số chỉ là 'cuộc chơi' của các doanh nghiệp lớn", anh Dương Bảo Trung nói.

    Cho rằng các quốc gia cần có một chương trình đào tạo bài bản, thống nhất, liên tục từ các cấp bậc học về lớp học số, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, Trưởng Nhóm nghiên cứu thuốc mới, Khoa Dược, Đại học Phenikaa đề xuất, tổ chức thanh niên như: Đoàn Thanh niên hoặc Hội Sinh viên đứng ra tiên phong và hỗ trợ cho các hoạt động này, đồng thời tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng cho thanh niên. Bên cạnh đó, các nhà giáo cần được nâng cao năng lực chuyển đổi số, được đào tạo liên tục trên các nền tảng số trước khi hướng dẫn học sinh, sinh viên, đặc biệt là với các quốc gia kém và đang phát triển../.


                                                                             Hiền Hạnh (TTXVN)

Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1893
  • Trong tuần: 6 780
  • Tất cả: 1697995