Sử gia Nguyễn Đình Tư nhận Giải thưởng Trần Văn Giàu ở tuổi 103.
     (Thời Báo VHNT, 16-09-2023) - Ngày 16/9, tại Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), Ủy ban Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu tổ chức công bố và trao giải thưởng lần thứ XI- năm 2023 cho tác phẩm “Gia Định - Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư.

    Tác phẩm “Gia Định-Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)” do Nhà Xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành gồm 6 phần chính, được chia ra 2 tập với mốc thời gian tập I từ 1698-1945 và tập II từ 1945-2020. Phần dẫn nhập trình bày đại cương về địa lý tự nhiên của Thành phố, về thời đại tiền sử, về thời kỳ phù Nam, về thời kỳ Thủy Chân Lạp và Lưu dân người Việt.

    Tác phẩm là công trình dày công nghiên cứu trên 20 năm của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư. Với niềm đam mê sử học, ông đã tập trung thời gian, sức lực đi khắp các thư viện, Trung tâm lưu trữ Quốc gia II ở Thành phố Hồ Chí Minh để tập hợp tài liệu, hoàn thành đề tài “Gia Định-Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh” với mong muốn cung cấp bao quát thông tin đến công chúng về lịch sử từ thời đại tiền sử cho đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

    Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cho biết, thông qua tác phẩm này, ông muốn cung cấp cho độc giả cái nhìn bao quát, toàn diện, cụ thể các giai đoạn lịch sử, từ năm 1698-2020.

    “Tác phẩm này ví như một tập cẩm nang mà mọi cơ quan, cán bộ, công chức, mọi gia đình trong thành phố nên có để khi muốn tìm kiếm một vấn đề gì liên quan đến thành phố, chỉ việc mở sách ra là được thỏa mãn ngay, khỏi phải đi tìm đâu xa”, tác giả Nguyễn Đình Tư chia sẻ.

    Theo ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, tác phẩm này cùng với các tác phẩm đã được nhận giải trước đó là những công trình khoa học, có giá trị, chứa đựng nhiều tâm huyết dành cho lịch sử, cho văn hóa của cả nước, Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. Các tổ chức, viện, trường học, địa phương, cá nhân cần tích cực nghiên cứu để có thêm nhiều tác phẩm giá trị được trao Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu, góp phần hình thành kho dữ liệu quý cho công tác nghiên cứu, hoạch định chiến lược, chính sách phát triển trong thời gian tới.

    Giải thưởng Trần Văn Giàu ra đời năm 2002, từ tâm nguyện của giáo sư Trần Văn Giàu về việc thành lập một giải thưởng khoa học dành cho các công trình nghiên cứu về lịch sử và lịch sử tư tưởng ở khu vực Nam bộ, cực Nam Trung bộ và TP.HCM. 

    Các tác phẩm được trao Giải thưởng Trần Văn Giàu là những công trình nghiên cứu có chất lượng khoa học cao, có giá trị tham khảo tốt và có sức lan tỏa rộng rãi. Từ đó, đã góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu, biên soạn các tác phẩm viết về vùng đất, con người Nam bộ, góp phần làm giàu thêm tri thức và văn hóa Việt Nam./.

                                                                   Nguyễn Hoàng Thương (Tổng hợp)

 

 

1 2 3 4 5  ... 
Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 58
  • Trong tuần: 486
  • Tất cả: 1689946