Họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi sáng tác lời mới 20 Bài Bản Tổ Đờn ca Tài tử Nam bộ tỉnh Trà Vinh năm 2022
      Sáng ngày 10/12/2022, tại Phòng Câu lạc bộ, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo họp đánh giá chất lượng tác phẩm và đi đến thống nhất kết quả giải thưởng Cuộc thi sáng tác lời mới 20 Bài Bản Tổ Đờn ca Tài tử Nam bộ tỉnh Trà Vinh năm 2022. Dự buổi họp có các đồng chí Ban Tổ chức, Ban Giám khảo (TS. NNND Hoàng Tấn là Trưởng Ban Giám khảo), cùng cán bộ, viên chức Ban công tác hội viên của Hội VHNT.

Quang cảnh cuộc họp

Cuộc thi sáng tác lời mới 20 Bài Bản Tổ Đờn ca Tài tử Nam bộ tỉnh Trà Vinh năm 2022 sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức nhận được 127 tác phẩm của 28 tác giả.

Tại cuộc họp, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã có những phân tích, đánh giá chuyên môn sâu về nội dung, hình thức thể hiện, giá trị nghệ thuật các tác phẩm dự thi, trong đó tập trung đánh giá các tác phẩm có điểm bình quân cao (từ 1- 15) nhằm đảm bảo tác phẩm đạt chất lượng theo đúng tiêu chí đã đề ra.

Theo nhận xét của Ban Giám khảo cuộc thi đạt chất lượng tốt dù lần đầu tổ chức với hơn 127 tác phẩm có nhiều nội dung phong phú, nhiều thể loại, đa dạng về đề tài, bám sát chủ đề: viết về Bác, về Trà Vinh, nông thôn mới, du lịch Trà Vinh …; xuất hiện nhiều tác giả trẻ, nhiều tác giả viết có nghề, ngữ âm bằng – trắc, phân nhịp, phân khuôn rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn còn hạn chế là: một số tác phẩm trùng đề tài; chưa nghiên cứu sâu lịch sử và những đặc điểm tự nhiên, kinh tế - xã hội của Trà Vinh nên ý tứ một vài tác phẩm, ở vài chỗ chưa sát với Trà Vinh. Ban Giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ công bố và trao giải vào thời gian thích hợp, do bận nhiều việc cuối năm.

Thay mặt Ban Tổ chức, Chủ tịch Hội VHNT, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu: với tiêu chí khơi dậy phong trào văn hoá, văn nghệ, tìm ra tác phẩm mới có giá trị nghệ thuật, sáng tác hay về Trà Vinh để vừa bảo tồn và phát huy giá trị Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vừa góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, đáp ứng nhu cầu văn hoá, văn nghệ đời sống văn hóa tinh thần của người dân Trà Vinh. Thời gian tới, Hội VHNT sẽ vận động xã hội hoá nhiều nguồn lực để phổ biến các tác phẩm của cuộc thi đến với công chúng./.

Tin, ảnh: Ngô Tuyền