Bế mạc Trại sáng tác Mỹ thuật, chủ đề “Biển đảo quê hương với những người lính Biên phòng Trà Vinh”
      Chiều ngày 19/5, tại Đồn Biên phòng Long Vĩnh, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Văn phòng Đại diện phía Nam - Hội Mỹ thuật Việt Nam; Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh, tổ chức bế mạc Trại sáng tác mỹ thuật “Biển đảo quê hương với người lính biên phòng Trà Vinh”.

Quang cảnh lễ bế mạc Trại sáng tác Mỹ thuật

    Dự lễ bế mạc có các đồng chí: Họa sĩ Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; Đại tá Đỗ Hữu Lộc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh; Thiếu tá Nguyễn Thanh Rỡ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Long Vĩnh; lãnh đạo Hội VHNT; cùng các cán bộ của Hội, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Long Vĩnh, trại viên tham dự Trại sáng tác Mỹ thuật và phóng viên báo, đài.

    Trong thời gian 10 ngày tham gia Trại (từ ngày 10-19/5), đã có 16 tác phẩm của 14 tác giả được sáng tác trên nguồn chất liệu Acrylíc và sơn dầu, như: tác phẩm "Tuần tra trên sông Hậu" của họa sĩ Lê Huỳnh, đến từ Khánh Hoà; "Tuần tra" và “Công tác tuyên truyền trên biển” của họa sĩ Trần Thắng, đến từ Vĩnh Long; "Tuần tra cửa biển"  và “Tuần tra cuối sông Hậu” của họa sĩ Hồ Minh Quân, đến từ Tp. HCM; "Ven sông Định An" của họa sĩ Lại Lâm Tùng, đến từ Cà Mau; "Đội tuần tra Đồn Biên phòng Long Vĩnh" của họa sĩ Nguyễn Văn Quý, đến từ Bình Dương; "Biển vàng" của họa sĩ Ngô Thanh Sử, đến từ Sóc Trăng; "Bến Định An" của họa sĩ Trần Ngọc Thuận, đến từ Tp. HCM; "Tuần tra " của họa sĩ Nguyễn Duy Dương, đến từ Hậu Giang;

    06 hoạ sĩ, tác giả Trà Vinh gồm: “Chuyện tình lính biển” của hoạ sĩ Thạch Bồi; “Tuần tra trên biển” của hoạ sĩ Phan Tiến; “Tuần tra cửa sông” của Trần Nguyên Đán; “Qua phà” của Kim Khánh Dung; “Quê biển” của Thạch Vũ Phú Hào và “Biên phòng Việt Nam” của Bùi Thanh Tâm.

 

 Đ/c Lê Văn Bài, Chủ tịch Hội VHNT phát biểu tổng kết trại

    Phát biểu tổng kết trại, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lê Văn Bài cho rằng: Trại sáng tác lần này các hoạ sĩ, tác giả Mỹ thuật đã có những trải nghiệm; có dịp giao lưu, hoà vào cuộc sống sinh hoạt cùng ăn, cùng ở với các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Vĩnh; tìm hiểu về đời sống, nhiệm vụ của các chiến sĩ Biên phòng nơi đây và đi tham quan thực tế trên một số tuyến đường biển của huyện Duyên Hải. Chính những trải nghiệm nầy, cùng với tinh thần trách nhiệm, các họa sĩ, tác giả đã sáng tác thể hiện được ý tưởng của mình trong sáng tạo hình tượng nghệ thuật, mang hơi thở chân thực hình ảnh chiến sĩ biên phòng và vùng đất Duyên Hải, Trà Vinh; có giá trị nghệ thuật, tư tưởng, cơ bản đáp ứng đạt yêu cầu Ban Tổ chức Trại đề ra.

    Đây là hoạt động góp phần chuẩn bị cho Trà Vinh đăng cai Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII - đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 28 (diễn ra vào tháng 8/2023) và hưởng ứng chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959 - 03/3/2024) và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2024).

    Thời gian tới, Hội VHNT Trà Vinh mong muốn sẽ có sự phối hợp hơn nữa giữa Hội VHNT Trà Vinh với các Hội chuyên ngành trung ương, sự tiếp tục tạo điều kiện của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh để hội viên, văn nghệ sĩ có nhiều sáng tác mới, ca ngợi, phản ánh truyền thống tốt đẹp, những thành tựu, đổi mới, phát triển trên vùng kinh tế biển Trà Vinh, góp phần đưa hoạt động VHNT tỉnh nhà ngày càng phát triển. 

Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng Trà Vinh, Đại tá Đỗ Hữu Lộc nhận Thư cảm ơn từ đ/c Lê Văn Bài, Chủ tịch Hội VHNT

    Đồng thời, nhân dịp này Hội VHNT Trà Vinh trao thư cảm ơn đến Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh đã quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ, góp phần quan trọng vào thành công của Trại. 

Hoạ sĩ Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại lễ bế mạc

    Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hoạ sĩ Nguyễn Trung Tín phát biểu tại lễ bế mạc, bày tỏ sự vui mừng khi thấy tác phẩm của các trại viên trưng bày triển lãm, tại lễ tổng kết trại có nhiều tác phẩm chất lượng, có giá trị, hình tượng nghệ thuật tốt. Theo Hoạ sĩ Nguyễn Trung Tín, đây là trại sáng tác Mỹ thuật đầu tiên về hình ảnh người lính biên phòng ở khu vực phía Nam mà Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức và đã mang lại hiệu quả.

    Hoạ sĩ Nguyễn Trung Tín gởi lời cảm ơn chân thành đến Bộ Chỉ huy BĐBP Trà Vinh, Hội VHNT Trà Vinh, Đồn Biên phòng Long Vĩnh, đã tạo điều kiện tốt để anh em hội viên Mỹ thuật Việt Nam có nhiều tác phẩm mới, khắc họa sinh động hình ảnh người chiến sĩ biên phòng. Thời gian tới, Hội Mỹ thuật Việt Nam mong muốn tiếp tục được đưa các anh em, họa sĩ đến Trà Vinh xâm nhập thực tế, tiếp tục đề tài  về người lính biên phòng Trà Vinh; hy vọng rằng sẽ nhận được sự phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện để giao lưu, sáng tác, tạo tiền đề cho anh em họa sĩ tham gia các cuộc triển lãm ảnh trong và ngoài khu vực.

Đại tá Đỗ Hữu Lộc, Tỉnh uỷ viên, Chính ủy BĐBP tỉnh Trà Vinh phát biểu tại lễ bế mạc

    Phát biểu tại lễ bế mạc Trại, Đại tá Đỗ Hữu Lộc, Tỉnh uỷ viên, Chính ủy BĐBP tỉnh Trà Vinh cho rằng: đây là lần đầu tiên Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh phối hợp, tạo điều kiện để anh em văn nghệ sĩ tổ chức trại sáng tác và rất vui mừng khi Trại sáng tác Mỹ thuật lần này thành công. Trại đã có những tác phẩm mỹ thuật đẹp về hình ảnh người lính Biên phòng, với nhiều góc nhìn khác nhau, tạo nên bức tranh sinh động của người lính Biên phòng Trà Vinh. Đồng thời gởi lời cảm ơn, Ban Tổ chức Trại và các họa sĩ đã tặng lại một số tác phẩm cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng Long Vĩnh. Đây sẽ là những tác phẩm, góp phần trưng bày tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống BĐBP và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân vào tháng 3/2024. Thời gian tới, trong điều kiện, khả năng cho phép, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh sẽ tạo điều kiện để anh em văn nghệ sĩ tỉnh nhà, cũng như các tỉnh, thành bạn thâm nhập thực tế tại các Đồn thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh quản lý.

Bức tranh của Hoạ sĩ Phan Tiến (Trà Vinh) tặng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh

 

Hoạ sĩ Hồ Minh Quân (Tp. HCM) tặng tranh cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh và Đồn Biên phòng Long Vĩnh

    Dịp này, có 13 tranh và 20 ký hoạ của 10 trại viên, được tặng lại cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh, Đồn Biên phòng Long Vĩnh và Hội VHNT Trà Vinh./.

 

Các trại viên chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh, Đồn Biên phòng Long Vĩnh

Tin ảnh: Ngô Tuyền

Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 29
  • Trong tuần: 369
  • Tất cả: 1688214