Nói chuyện chuyên đề về văn học và ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Trà Vinh
     Ngày 08/7, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về văn học với 02 diễn giả Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch và Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Quang cảnh buổi nói chuyện.

          Buổi nói chuyện thu hút trên 100 đại biểu là cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo; hội viên Chi hội Văn học, Chi hội Văn nghệ Khmer, một số chuyên ngành khác thuộc Hội; giáo viên Văn các trường THPT tại Tp. Trà Vinh; Giảng viên và sinh viên Khoa ngôn ngữ Đại học Trà Vinh; học sinh chuyên văn trường Nguyễn Thiện Thành, Thực hành Sư phạm; những người yêu thích văn học trong và ngoài tỉnh.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn diễn giả buổi nói chuyện chuyên đề về văn học

    Với chuyên đề “50 năm phát triển Văn học Việt Nam, gắn với Đề cương Văn hóa 1943” diễn giả, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, đã đi sâu phân tích vai trò quan trọng của văn hoá, văn học nghệ thuật nêu trong Đề cương văn hoá Việt Nam năm 1943, những đóng góp của nền thi ca, của văn học nghệ thuật trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay. Qua đó, diễn giả ra những thách thức, yêu cầu và trách nhiệm dấn thân của những người hoạt động VHNT, cần tiếp tục sáng tạo ra những tác phẩm văn học bám sát, kịp thời sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; phân tích và phản ánh hiện thực qua lăng kính của nhà văn, nhà thơ, đưa hiện thực trở nên lung linh hơn, góp phần tạo xúc cảm cho mỗi con người về chân, thiện, mỹ, để lưu giữ, tiếp tục nuôi dưỡng tâm hồn con người Việt Nam.

    Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam với chuyên đề “Những kỹ năng và kinh nghiệm sáng tác văn học với các tác giả và người yêu văn học Trà Vinh” đã tạo được sự hấp dẫn và thu hút được nhiều ý trao đổi giữa diễn giả với đại biểu tham dự. Nhiều kỹ năng, kinh nghiệm sáng tác được Nhà thơ Trần Đăng Khoa trao đổi rất bổ ích, trong đó một trong những kỹ năng để có những bài thơ hay, Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng cần phải đọc nhiều, càng đọc nhiều, càng có cảm xúc và vốn từ; thơ phải phản ánh từ hiện thực nhưng phải hay hơn hiện thực và có pha chút hư cấu, ẩn dụ, nhân cách hoá hình tượng để trở nên sinh động, hay hơn, đẹp hơn.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (phía bên phải) đang trao đổi với đại biểu tham dự buổi nói chuyện chuyên đề về văn học

      Song song với hoạt động nói chuyện chuyên đề, buổi chiều cùng ngày, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Hội VHNT Trà Vinh tổ chức buổi Lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Trà Vinh, theo Quyết định số 23/QĐ-TCHV, ngày 13/02/2023 của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Trà Vinh được thành lập với 03 hội viên, do Nhà văn Trần Dũng làm Chi hội trưởng cùng 02 nhà thơ Lê Tân và Văn Triều. Đây được xem là lực lượng nòng cốt, có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh và Tạp chí Văn nghệ Trà Vinh.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trao quyết định thành lập Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Trà Vinh

    Phát biểu tại Lễ ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, việc ra mắt Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Trà Vinh là khẳng định vị thế của Văn học Việt Nam nói chung, của các nhà văn, nhà thơ tại Trà Vinh nói riêng. Thời gian tới, khi đi vào hoạt động Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Trà Vinh ngoài việc đánh thức khả năng sáng tạo của từng hội viên, cần chú ý việc rà soát, bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp thêm hội viên địa phương có đủ điều kiện, để Hội Nhà văn Việt Nam tiếp tục kết nạp vào Hội./.

 

Tin, ảnh: Ngô Tuyền

Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 27
  • Trong tuần: 367
  • Tất cả: 1688212