70 năm dựng xây pho sử bằng ảnh quý giá.
     (Theo Thời Báo VHNT, 16-03-2023) - Chiều 15/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam. Buổi lễ diễn ra trong không khí hân hoan, ấm cúng và đầy cảm xúc trước những cuộc hội ngộ của các nhà nhiếp ảnh đã từng tham gia 2 cuộc kháng chiến, của những tài năng nhiếp ảnh đã và đang tích cực hoạt động vì sự phát triển của nhiếp ảnh đất nước.

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam.

    Chặng đường đầy tự hào của nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam

    Trong suốt 70 năm qua, nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam đã tạo nên một pho sử bằng ảnh vô cùng quý giá về đất nước, con người Việt Nam trong chiến đấu, trong lao động sản xuất; góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam trong xã hội và ra toàn thế giới.

Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam.

    Tại buổi lễ, điểm lại những dấu mốc quan trọng của nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam, PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam xúc động chia sẻ: “Ngày hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại chặng đường phát triển của nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam, từ những trang bị, máy móc thô sơ, đơn giản trong giai đoạn kháng chiến, các nhà nhiếp ảnh đã ghi lại những bức ảnh để đời, họ đã khắc vào thời gian như những tượng đài chói lọi bằng hình ảnh”.

Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tặng Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bức trướng nhân kỷ niệm

70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.

    NSNA Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khoá XV, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết, nền nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam bắt nguồn từ các Hội Ái hữu Nhiếp ảnh ở Hà Nội, Sài Gòn những năm 1937 - 1938 và phát triển mạnh mẽ trong cách mạng Tháng Tám, toàn quốc kháng chiến, rồi phát triển rực rỡ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

NSNA Trần Thị Thu Đông phát biểu.

    Trong hai cuộc kháng chiến, các nhà nhiếp ảnh Việt Nam đã ghi lại được không khí sống động, hào hùng, quyết liệt, vừa thân thương vừa ấm áp và rất đỗi tự hào về những người chiến sĩ trong công cuộc giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Những tác phẩm nhiếp ảnh của các nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh chụp trong giai đoạn này để lại mãi mãi về sau một bộ tư liệu ảnh khổng lồ. Đó là những hình ảnh cao đẹp, là di sản vô giá của đất nước. Tên tuổi các đàn anh thuộc lớp nghệ sĩ nhiếp ảnh đi trước đã làm rạng danh nền Nhiếp ảnh Việt Nam.

    Kể về nhiếp ảnh trong giai đoạn kháng chiến cứu nước, NSNA Chu Chí Thành – người phóng viên nhiếp ảnh của Thông tấn xã Việt Nam, một hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trưởng thành từ những năm chiến tranh và cả những ngày hoà bình xây dựng đất nước cho biết: “Những bức ảnh của các nghệ sĩ trong thời kỳ đó là hiện thực nóng bỏng của cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại. Nhiếp ảnh đã tạc vào tượng đài văn hoá dân tộc hình ảnh của những con người cụ thể, trực tiếp làm nên lịch sử, đó là những người công nhân, nông dân, chiến sĩ, trí thức và cả các vĩ nhân, đây là một đặc điểm rất quý mà những ngành nghề khác không có”.

NSNA Chu Chí Thành chia sẻ tại Lễ kỷ niệm.

    Bức tranh đa sắc của nhiếp ảnh hôm nay

    Trong những năm gần đây, nhiếp ảnh Việt Nam đã có bước phát triển mới với nhiều khởi sắc, nhiều khuynh hướng sáng tạo, hình thành một bức tranh đa dạng, phong phú về một chuyên ngành nghệ thuật độc đáo, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân và là một nhịp cầu nối Việt Nam với thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

    Theo Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, với đặc thù phổ biến rộng rãi trong công chúng, nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật được quần chúng yêu thích, hưởng ứng và có khả năng bám sát cơ sở nhất. Đến nay, Hội đã có hơn 1.000 hội viên Nghệ sĩ nhiếp ảnh với các thế hệ cầm máy, sinh hoạt ở hầu hết khắp các tỉnh thành, cùng hàng chục ngàn nhà nhiếp ảnh không chuyên, người yêu ảnh hoạt động trong hàng trăm câu lạc bộ ảnh trên toàn quốc. Đây thực sự là lực lượng sáng tạo, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần, góp phần sôi động các hoạt động của văn học nghệ thuật địa phương và cả nước.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh bên lề Lễ kỷ niệm.

    Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số, nhiếp ảnh hôm nay có điều kiện giao lưu, hội nhập mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng với các nước trên thế giới. Bên cạnh các tác giả lão thành, đội ngũ nhiếp ảnh hôm nay đã xuất hiện một thế hệ nhiếp ảnh trẻ nhanh nhạy, năng động với nhiều tìm tòi, sáng tạo thể hiện tư duy tươi mới. Đặc biệt, với sự góp mặt đông đảo của các tác giả không chuyên, đã nắm bắt từng khoảnh khắc, mọi ngõ ngách của cuộc sống sinh động và khả năng tương tác giữa những người sáng tác, giữa tác giả với cộng đồng đã và đang mở ra thời cơ để nền nhiếp ảnh có những bước phát triển đột phá.

    Nhiếp ảnh phải mang hơi thở của đời sống

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trân trọng ghi nhận và chúc mừng những thành tựu, đóng góp quan trọng của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã đạt được trong 70 năm qua; gửi lời tri ân tới các gia đình liệt sĩ nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên ảnh đã anh dũng hy sinh trong công cuộc chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu.

    Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: “Những thành tựu của nhiếp ảnh đã góp phần làm phong phú cho hoạt động văn học nghệ thuật, là bằng chứng sinh động và chân thực cho lòng yêu nước, ý chí quật cường, tinh thần quả cảm, quyết tâm chiến đấu đến cùng, không ngại gian khổ, hy sinh, vì độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân”.

    Trong thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục định hướng sáng tác cho các hội viên, nhiếp ảnh phải đi sâu, đi sát với đời sống, phản ánh trung thực cuộc sống của nhân dân trong lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế. Cùng với đó, nhiếp ảnh phải mang hơi thở của đời sống xã hội, chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.

“Mỗi bức ảnh phải là một thông điệp có giá trị Chân - Thiện - Mỹ, góp phần làm phong phú cho đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân, tiếp tục phản ánh chân thực, sâu rộng quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bám sát các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng về văn hóa, văn học, nghệ thuật”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tôn vinh các nghệ sĩ nhiếp ảnh.

    Tại lễ kỷ niệm này Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tôn vinh các nghệ sĩ nhiếp ảnh sáng lập, NSNA tiền bối, NSNA trên 40 tuổi hội, các nhà nhiếp ảnh tham gia 2 cuộc kháng chiến, những tài năng nghệ thuật, những người có cống hiến đóng góp cho sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam; đồng thời cũng tổ chức khen thưởng những NSNA đã và đang tích cực hoạt động vì sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam.

                                                                  Huyền Thương

 

Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 29
  • Trong tuần: 369
  • Tất cả: 1688214