Ông bà có 3 tính này, sẽ nuôi dạy con cháu thông minh, thành người tử tế.

     (Theo Thời Báo VHNT, 16-09-2023 ) - Nhiều trường hợp ông bà có thể hỗ trợ bố mẹ chăm sóc các cháu lớn lên khỏe mạnh, thông minh.

    Thực tế, không ít lần chúng ta nghe những lời phàn nàn về quan điểm ông bà chăm sóc cháu, chẳng hạn như quá yêu chiều, mua đồ chơi nhiều cho cháu. Nhưng trường hợp chị Tôn (đang sinh sống tại Quảng Châu, Trung Quốc) là một ngoại lệ.

    Chị Tôn thường kể rằng bản thân thật may mắn khi gặp được người mẹ chồng tốt bụng, giúp vợ chồng chị nuôi dạy con cái rất tốt, hai vợ chồng không phải lo lắng nhiều về gia đình nên có thời gian phát triển sự nghiệp, cuộc sống gia đình thoải mái, đầm ấm.

    Mẹ chồng của chị Tôn là giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu, người có tính cách ấm áp và rộng lượng, rất kiên nhẫn, biết bắt kịp tư tưởng mới của thời đại. Chị Tôn có một con trai và một con gái, cả hai đều được mẹ chồng hỗ trợ nuôi dưỡng.

    Hiện tại, cả hai đứa trẻ đều đã bước vào trung học, tính cách trở nên tự tin, vui vẻ, hào phóng, học giỏi, thông minh, có khả năng học tập và rất hiểu biết.

    Nhiều người cho rằng có rất nhiều vấn đề trong cách nuôi dạy con cái giữa các thế hệ, nhưng có vẻ như điều này không phải lúc nào cũng đúng. Một số đứa trẻ do ông bà nuôi dưỡng thậm chí còn tốt hơn những đứa trẻ được bố mẹ chăm sóc.

    Chị Tôn cho biết, bản thân cũng muốn sau này trở thành người bà tốt, hỗ trợ con cháu, vậy nên chị đã quan sát và học hỏi những đức tính tốt từ mẹ chồng. Theo chị Tôn, mẹ chồng chị có 3 phẩm chất sau đây, nên dễ nuôi dưỡng những đứa trẻ thông minh, đáng tin cậy và có giáo dục.

    3 phẩm chất ở ông bà dễ nuôi dạy các cháu khỏe mạnh, thông minh

    Khả năng học hỏi không ngừng và bắt kịp thời đại

    Ở thời đại của ông bà, thông tin giáo dục từ truyền thông còn hạn chế, hầu hết học hỏi từ người lớn tuổi đi trước, hay trong quá trình nuôi dạy con tự mình rút ra kinh nghiệm và bài học. Tuy nhiên, những kinh nghiệm này thường chỉ dựa trên truyền miệng, thiếu cơ sở khoa học và đôi khi còn dễ mắc sai lầm.

    Ngày nay, bố mẹ có nhiều nguồn thông tin để học hỏi về việc nuôi dạy con, cụ thể như đọc sách, xem video, phim truyền hình, tìm hiểu ý kiến của các chuyên gia... từ đó nhanh chóng tiếp thu những phương pháp khoa học và đạt được kết quả tốt.

    Mẹ chồng của chị Tôn là một ví dụ điển hình. Bà là một giáo viên có đam mê đọc sách và xem video về việc nuôi dạy con. Bà luôn khiêm tốn lắng nghe ý kiến của con dâu và con trai và tiếp thu những kiến thức khoa học tiên tiến. Vì vậy, vợ chồng chị Tôn đã tin tưởng nhờ bà hỗ trợ chăm sóc cháu khi bận rộn.

Ông bà có khả năng học hỏi không ngừng và bắt kịp thời đại sẽ dễ tương tác và nuôi dạy các cháu.

    Có nguyên tắc và không chiều chuộng con cháu

    Thực tế, không ít người lớn sẵn lòng nhượng bộ mọi yêu cầu vô lý vì cháu khóc lóc không ngừng. Tuy nhiên, phương pháp này có thể để lại nhiều hệ lụy.

    Ví dụ, khi một đứa trẻ quấy khóc và đòi chơi điện thoại di động, nếu ông bà liên tục thỏa hiệp mà không đặt ra giới hạn, trẻ có thể trở nên nghiện điện thoại và không thể tự kiểm soát. Lâu dần đứa trẻ có thể trở nên ích kỷ, thờ ơ và thiếu lòng nhân ái, trẻ khó thích nghi vào một tập thể.

    Nhưng trong trường hợp mẹ chồng chị Tôn, bà luôn giữa thái nhân từ, kiên nhẫn chăm sóc các cháu nhưng vẫn đặt ra nguyên tắc riêng. Ví dụ, ở nhà khi được bà nấu cho món ăn ngon, các cháu phải nói lời cảm ơn, khi đưa cháu ra ngoài, bà luôn nhắc không được đụng chạm vào đồ vật của người khác,...

    Khi các cháu mắc lỗi, bà sẽ không quát mắng, mà kiên nhẫn dạy dỗ và hướng dẫn cháu lần sau làm cho đúng. Vì vậy, mẹ chồng chị Tôn trở thành một hình mẫu tốt cho con cháu noi theo.

    Thích đưa trẻ đi chơi

    Việc đưa trẻ đi chơi thường xuyên mang đến hai lợi ích trực tiếp: Thứ nhất là nâng cao kỹ năng xã hội, thứ hai là giúp trẻ mở rộng kiến thức, tăng cường nhận thức và mở mang tầm nhìn.

    Mẹ chồng chị Tôn có tính cách ấm áp và hào phóng, đặc biệt yêu thích việc kết bạn, duy trì mối quan hệ gia đình và hàng xóm hòa thuận. Do đó, bà có bạn bè ở nhiều lứa tuổi khác nhau, bà thường đưa các cháu đi dạo công viên, gặp gỡ những gia đình có con cháu đồng tuổi, để các cháu vui chơi và học hỏi lẫn nhau.

    Vì vậy, hai đứa con chị Tôn như bản năng học được tính thân thiện, tinh thần đoàn kết, tâm trạng cũng luôn vui vẻ và tích cực khi giao tiếp với người khác. 

Ông bà thân thiện và thường xuyên vui chơi cùng cháu, sẽ giúp cháu phát triển tốt hơn.

    Ngoài ra, khi các cháu lớn hơn, mẹ chồng chị Tôn cũng thường xuyên đưa cháu đi tham quan các địa điểm như sông núi, bảo tàng, vườn bách thú, thủy cung. Hai đứa con của chị Tôn nhờ được lớn lên trong môi trường này mà có kiến thức phong phú, khả năng giao tiếp thành thạo và tư duy mở rộng.

    Mặc dù, trong nhiều trường hợp ông bà có thể chăm sóc cháu tốt, nhưng các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ vẫn nên là người định hướng giáo dục chính cho các con, chỉ nên nhờ ông bà hỗ trợ trong những trường hợp đặc biệt, không nên đùn đẩy trách nhiệm nuôi dạy con lên người lớn tuổi. Bố mẹ cũng có thể áp dụng những cách sau đây để nuôi dạy con ngoan ngoãn, tài năng và thông minh hơn.

    3 cách nuôi dạy con ngoan ngoãn, thông minh hơn

    Tăng tương tác

    Nhiều nghiên cứu từng chứng minh rằng, những đứa trẻ có sự kết nối yêu thương với bố mẹ từ nhỏ thường có não bộ có sự phát triển tốt hơn. Tính cách cũng có xu hướng phát triển lành mạnh, ngoan ngoãn và lễ phép hơn.

    Tương tác tích cực từ bố mẹ giúp xây dựng lòng tự tin và sự tự tin. Khi trẻ nhận được sự quan tâm, khích lệ và tin tưởng từ bố mẹ, sẽ có khả năng thử nghiệm, đối mặt với thách thức, phát triển khả năng tự tin trong việc giải quyết vấn đề.

    Đọc sách

    Đây là cách dạy con ngoan và thông minh, đây cũng là bước khởi đầu giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và hình thành niềm yêu thích đối với sách.

    Trong quá trình này, trẻ phải đọc, hiểu và suy luận về những câu chuyện, nhân vật và sự kiện. Điều này khuyến khích trẻ tư duy logic, nhận biết mối quan hệ giữa các yếu tố để phát triển khả năng suy luận và vận dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày.

Đọc sách là cách dạy con ngoan và thông minh, đây cũng là bước khởi đầu giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.

    Các cuốn sách cung cấp thông tin về khoa học, lịch sử, nghệ thuật, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác. Việc tiếp xúc với các khía cạnh khác nhau của thế giới qua sách giúp trẻ có cái nhìn tổng quan, nâng cao kiến thức đa dạng.

    Những câu chuyện, nhân vật và thế giới tưởng tượng trong sách giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, tạo ra những ý tưởng mới, khám phá những khả năng tiềm năng của bản thân.

    Đối với trẻ chưa có khả năng đọc, trong lúc đọc sách, cha mẹ có thể đặt cho con một số câu hỏi liên quan đến nội dung, nhân vật như theo con chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo,… Việc này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và suy luận tốt.

    Cho trẻ đi nhiều nơi

    Việc cho trẻ đi nhiều nơi và khám phá thế giới xung quanh có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển trí thông minh. Khi trẻ được tiếp xúc với môi trường mới, phải tập trung vào việc quan sát, thích nghi và hiểu cách hoạt động của những điều mới. Từ đó kích thích trí tuệ, khả năng quan sát, phân tích và tư duy logic.

    Các trải nghiệm du lịch và khám phá giúp trẻ mở rộng kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, khoa học và nhiều lĩnh vực khác. Việc tiếp xúc với những địa điểm mới, ngôn ngữ và nền văn hóa khác nhau giúp trẻ hiểu, cũng như đánh giá thế giới xung quanh một cách toàn diện.

    Bố mẹ có thể đưa con đi viện bảo tàng, sở thú và các địa điểm du lịch… Sau mỗi chuyến đi, hãy hỏi lại con đã học được những gì, lắng nghe, chia sẻ cùng con và dạy con thêm về những kiến thức mới.

Bố mẹ có thể đưa con đi viện bảo tàng, sở thú và các địa điểm du lịch… giúp con khám phá môi trường mới.

                                                                                        Thi Thi

Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 42
  • Hôm nay: 791
  • Trong tuần: 12,178
  • Tất cả: 1,524,785