“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan.
    (Thời Báo VHNT, 22-09-2023 ) - Triển lãm trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan "Paint the air" (Hoạ vào thinh không) được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trẻ đã mang hơi thở thiên nhiên hòa cùng với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật khác biệt. Đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực đẹp đẽ.

    Nếu như hội họa sử dụng màu sắc để miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên thì âm thanh lại như những tiếng vọng của cảm xúc và hơn cả, mùi hương chính là chiếc chìa khóa lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc sống. Thâu lại những gì tinh túy nhất của thiên nhiên trong những ý tưởng nghệ thuật, triển lãm “Hoạ vào thinh không” giúp người xem chạm vào những điều đẹp đẽ của ký ức và khơi gợi tình yêu thiên nhiên trong mỗi tâm hồn.

Không gian triển lãm "Paint the air".

    Triển lãm mang đến những hình thái nghệ thuật từ truyền thống tới đương đại bằng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan, từ thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác đến xúc giác để truyền tải những giá trị, những tuyên ngôn độc đáo về nghệ thuật.

    Lấy con người là trọng tâm, các nghệ sĩ cùng 084 Atelier và Tipsy Home đã khao khát tạo nên những giá trị mới trong nghệ thuật thị giác qua việc trưng bày những tác phẩm hội hoạ, những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, những góc nhìn mới về nội thất và thiết kế.

    Kết hợp với nghệ thuật khứu giác, những mùi hương lan toả, đan xen với cái hồn của nghệ thuật đã tái hiện những câu chuyện được hình thành trong ký ức, những kỷ niệm đầy chất thơ của chuyến hành trình khám phá thiên nhiên và con người Việt Nam.

Không gian trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan.

    Đặt trong bối cảnh khi con người sống và làm việc trong các đô thị, việc tái gắn kết với thiên nhiên qua các thiết kế sáng tạo, đặc biệt là trong chính ngôi nhà của mình là vấn đề ngày càng được quan tâm và những hũ nến xuất hiện cùng các tác phẩm tại triển lãm đã thực hiện sứ mệnh mang hơi thở của thiên nhiên lại gần với cuộc sống thường nhật.

    Khi hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa trong không khí, gợi nhớ người xem đến với những kỷ niệm về một khu rừng êm đềm, hay một vườn hoa tươi tắn, những cơn sóng biển rì rào. Ngọn lửa lung linh khi ấy trở thành ánh sáng dẫn đường, mời gọi chúng ta chầm chậm đi vào hành trình tái kết nối với thế giới tự nhiên.

Tác phẩm hội họa của họa sĩ Nguyễn Quang Tuấn được trưng bày tại triển lãm.

    Tựa như một không gian trú ẩn với những giây phút an yên giữa lòng Hà Nội, triển lãm “Hoạ vào thinh không” còn là trạm kết nối giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên.

    Bắt nguồn cảm hứng từ nền văn hoá của dân tộc Bách Việt xưa, cùng với tín ngưỡng thờ Tam - Tứ Phủ của người Việt, các tác giả cùng The rare rium đã khéo léo đưa những ý tưởng đặc trưng trong văn hoá cổ truyền kết hợp với sự sáng tạo không chỉ trong mùi hương, mà còn là sự tổng hoà trong thiết kế và những ý tứ gửi gắm trong từng chi tiết kiến tạo nên sắc vị Solmont - Đông Sơn.

Tác phẩm “Solmont – Đông Sơn đại ngàn” được tạo nên từ rêu bảo tồn.

    Việc thờ cúng Thần Rừng, cũng như Nhạc phủ không những có giá trị sâu sắc về tinh thần mà còn khẳng định vai trò, vị trí của cộng đồng gắn với thiên nhiên. Hòa đồng cùng thiên nhiên, tôn trọng, bảo vệ thiên nhiên, coi rừng là cuộc sống, gắn bó với rừng, bảo vệ rừng đã trở thành ý thức chung của người dân, được thể hiện ở từng gia đình, làng bản và cũng từ đó rừng sinh thủy phục vụ đời sống, sản xuất.

    Chúng ta thường chỉ biết đến rêu là món đồ phụ trang trí nhưng khi đến với triển lãm, ta lại thấy rêu trở thành nhân vật chính qua tác phẩm đầy ấn tượng được tạo nên chủ yếu bởi rêu bảo tồn - lớp rêu sống đã được xử lý để làm ngưng đọng các tế bào thực vật khiến rêu giữ được hình dạng, màu sắc, độ đàn hồi như rêu sống và không bị phân huỷ trong điều kiện thường.

Rêu trở thành nhân vật chính qua tác phẩm nghệ thuật đầy ấn tượng.

    Tác giả Nguyễn Thương chia sẻ: Trong xã hội hiện nay, mọi người có xu hướng quan tâm đến vấn đề trồng cây xanh trong môi trường sống của mình nhưng do sự bận rộn họ lại không thể dành nhiều thời gian chăm sóc. Chính vì thế, chúng tôi mong muốn lưu giữ những gì đẹp nhất khi tạo ra tác phẩm này. Có lẽ còn quá sớm nhưng chúng tôi tin rằng, mình sẽ đưa những lớp rêu không chỉ trở thành những món đồ trang trí thông thường, mà là những tác phẩm có tính nghệ thuật cao cũng như đem tới những câu chuyện, những bài học thông qua loài thực vật tưởng chừng bị lãng quên này.

    “Hoạ vào thinh không” - một nơi an yên được họa nên bởi màu sắc của hội họa, với không gian trải nghiệm được tái tạo bằng âm thanh trong sự hài hòa của mùi hương. Những trải nghiệm nghe, nhìn, ngửi mùi hương, ngắm tác phẩm nghệ thuật tại đây còn giúp nâng cao khả năng cảm thụ nghệ thuật của người xem, từ đó giúp hiểu sâu hơn về chính không gian sống của mình.

"Paint the air" là một dự án nghệ thuật được triển khai qua cái bắt tay của 3 thương hiệu: The rare rium, 084 Atelier và Tipsy Home với mong muốn đưa hơi thở thiên nhiên trong triết lý Biophilia lại gần hơn với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật độc đáo.

                                                                                                             Bạch Dương

1 2 3 4 5  ... 
Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 1763
  • Trong tuần: 6 650
  • Tất cả: 1697865