"Choáng" với số tiền rơi được dân Tokyo trả lại người mất.
    (Theo Thời Báo VHNT, 17-03-2023) - Những công dân trung thực ở thành phố Tokyo (thủ đô Nhật Bản) đã nộp lại cho cảnh sát số tiền rơi kỷ lục.

Dân Nhật có thể được thưởng tiền nếu nhặt được của rơi và giao nộp cho cảnh sát (ảnh: Guardian)

    Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản hôm 16/3 cho biết, trong năm 2022, người dân Tokyo đã nộp lại cho cảnh sát khoảng 3,99 tỷ yên tiền rơi (hơn 707 tỷ VNĐ). Trung bình mỗi ngày, bàn giao số tiền rơi tương đương gần 2 tỷ VNĐ cho cảnh sát.

    Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, trong năm 2022, số “của rơi” được dân Tokyo nộp cho cảnh sát đã tăng hơn 600 triệu yên so với năm 2021 và vượt qua mức kỷ lục 3,84 tỷ yên vào năm 2019.

    Trong năm 2022, Văn phòng tài sản thất lạc thuộc Sở Cảnh sát Tokyo đã trả lại gần 3 tỷ yên cho người đánh mất. Khoảng 480 triệu yên “của rơi” được trao lại cho những người nhặt được. Thay vì bỏ túi, họ thường đem số tiền này đi làm từ thiện hoặc ủng hộ công ích.

    Hàng trăm triệu yên thất lạc ở Tokyo vẫn chưa tìm được chủ.

    Có khoảng 3,43 triệu món đồ thất lạc được dân Tokyo giao nộp cho cảnh sát trong năm 2022. Trong đó chủ yếu là giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân, thẻ sử dụng giao thông công cộng, ví, phụ kiện…

    Theo pháp luật Nhật Bản, bất cứ ai nhặt được tài sản thất lạc đều phải nộp cho cảnh sát. Nếu người làm rơi nhận lại được tài sản, người nhặt được có thể được hưởng 5 – 20% số tiền giao nộp.

    Nếu sau 3 tháng, không ai đến nhận tài sản thất lạc, tài sản sẽ được chuyển cho người nhặt được. Nếu người nhặt được không đến lấy, tài sản được sung công.

    Theo Guardian, người Nhật vốn có văn hóa nhặt được của rơi trả lại người mất. Dù tài sản nhặt được có giá trị nhỏ, họ cũng đem nộp cho cảnh sát.

    Tuy nhiên, không phải lúc nào văn hóa này cũng được tôn trọng. Cảnh sát tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đang tìm chủ nhân của số tiền mặt trị giá 10 triệu yên (hơn 1,7 tỷ VNĐ) được phát hiện trong bãi rác thuộc thành phố Sapporo.

    Kể từ cuối tháng 1, ít nhất 13 người đã tìm đến và nói với cảnh sát rằng đây là tiền của họ. Cảnh sát buộc phải xác định ai là người nói thật trong số này.

    Trường hợp không xác định được, số tiền này sẽ được sung công. Người phát hiện 10 triệu yên trong bãi rác là một nhân viên làm việc cho chính quyền Sapporo./.

                                                  Chính Pháp– Guardian

Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 28
  • Trong tuần: 437
  • Tất cả: 1689348