ĐỜI SỐNG VĂN HÓA: Hai phía của tình yêu.

      (NDO, 17/05/2024) - Có một thực tế đang làm nức lòng những người yêu lịch sử dân tộc, đó là sự tìm đến, quan tâm và dần trở nên trân trọng những kiến thức về lịch sử nước nhà, đặc biệt là về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lan tỏa mạnh mẽ trong những người trẻ Việt.

    Có thể kể đến những "dấu mốc" đặc biệt thu hút sự chú ý và làm thay đổi nhận thức của người trẻ về lịch sử dân tộc trong những năm gần đây, như: cách làm sáng tạo của nhóm truyền thông và đi cùng đó là nỗ lực thay đổi phương thức hoạt động, trưng bày của đội ngũ cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia Nhà tù Hỏa Lò; bộ phim Đào, Phở và Piano và mới đây nhất là Triển lãm tương tác tranh panorama Chiến thắng Điện Biên Phủ do Báo Nhân Dân tổ chức cùng lúc tại trụ sở Bộ Biên tập ở Hà Nội và trong khuôn viên Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tại thành phố Điện Biên Phủ-triển lãm đã thu hút gần 30 nghìn lượt người tham quan, tương tác và đang tạo nên "cơn sốt" tìm kiếm bản in phụ trương đặc biệt của số báo Nhân Dân ra ngày 7/5/2024.

    Ngay chính những người tổ chức nên các sự kiện đặc biệt kể trên, khi thực hiện, cũng bất ngờ trước khả năng lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ đến vậy. Và, sau những bất ngờ, nhiều người đã nhận ra rằng, không phải số đông người trẻ thờ ơ với lịch sử dân tộc như lâu nay chúng ta vẫn băn khoăn, báo động… mà chính bởi những cách tổ chức sự kiện hay chuyển tải thông tin chưa phù hợp đã khiến cho người trẻ dần trở nên… ngại lịch sử. Khi chọn được "cách đi" đúng, hiệu quả sẽ hơn cả mong đợi.

    Song, cũng giống như phong trào tìm về các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc đang được nhiều bạn trẻ cả trong và ngoài nước hào hứng thực hiện, sự quan tâm của người trẻ tới lịch sử dân tộc cũng đặt ra yêu cầu về kiểm soát chất lượng thông tin, sự chính xác cả về tư liệu cũng như những chia sẻ góc nhìn về các sự kiện lịch sử. Để những cơ hội giúp người trẻ hiểu và yêu hơn về lịch sử dân tộc được lan tỏa tích cực và mạnh mẽ, tôn bồi thêm tình yêu với đất nước trong mỗi trái tim./.

                                                                                                    LUÂN VŨ

 

1 2 3 4 5  ... 
Kết quả tìm kiếm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 28
  • Trong tuần: 437
  • Tất cả: 1689348