Bế mạc trại sáng tác Văn học Nghệ thuật Trà Vinh năm 2023 tại Nhà sáng tác Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc ​
     Ngày 31/10, Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh phối hợp Trung tâm Hỗ trợ sáng tác VHNT tổ chức bế mạc trại sáng tác năm 2023. Dự bế mạc có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh; ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh; ông Phan Thanh Bình – Giám đốc Nhà sáng tác Đại Lải và các văn nghệ sĩ tham dự Trại.

Tham gia Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật tại Nhà sáng tác Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn Văn nghệ sĩ Trà Vinh có 10 hội viên thuộc các chuyên ngành Văn học, Âm nhạc và Sân khấu. Trong thời gian dự Trại, các văn nghệ sĩ đã thâm nhập thực tế tìm hiểu đời sống văn hóa, sinh hoạt, cảnh quan thiên nhiên ở huyện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; viếng Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Đền thờ Vua Hùng; viếng đền thờ Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh; tham quan Hồ Hoàn Kiếm; tham quan khu du lịch Đảo Ngọc, khu du lịch Tam Đảo... để tìm nguồn cảm hứng và tích lũy các tư liệu sáng tác.

Tại Lễ bế mạc, ông Huỳnh Tấn Đạt – Phó Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh, đánh giá cao về tinh thần làm việc của trại viên và ghi nhận kết quả thành công của Trại. Trong những buổi đi thực tế, các trại viên đã tích cực tìm hiểu, quan sát, nắm tư liệu, chụp ảnh các hoạt động diễn ra xung quanh một cách hào hứng và đầy tính nghệ thuật; gặp gỡ trao đổi với nhiều người dân địa phương để tìm hiểu kỹ hơn về đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc vùng Trung du Bắc Bộ ở Vĩnh Phúc. Đi đến đâu các văn nghệ sĩ tỉnh Trà Vinh cũng được người dân Vĩnh Phúc niềm nở đón tiếp, cung cấp nhiều thông tin cho Đoàn, đây là nguồn tư liệu quý báu phục vụ cho hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật. Ngoài việc đi thực tế sáng tác, các trại viên còn trao đổi nghiệp vụ sáng tác lẫn nhau, hoàn thiện bản thảo, trao đổi bình luận tác phẩm mới sáng tác.

Kết quả sau 10 ngày dự trại, Ban tổ chức nhận được 37 tác phẩm, gồm: 07 bài vọng cổ, 02 bài tài tử, 05 ca khúc, 21 bài thơ, 01 văn xuôi, 01 tạp bút.

Qua nhận xét sơ bộ các tác phẩm của các trại viên đều đạt yêu cầu và chất lượng đề ra, các tác phẩm bám sát đề cương theo đúng nội dung chủ đề đã đăng ký.

Tại buổi lễ bế mạc trại sáng tác, thay mặt Đoàn, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Chủ tịch Hội VHNT gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Nhà sáng tác Đại Lải đã quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ Đoàn Văn Nghệ sĩ Trà Vinh yên tâm sáng tác, hoàn thiện tác phẩm đạt chất lượng.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Chủ tịch Hội VHNT phát biểu

tại buổi lễ bế mạc trại sáng tác VHNT năm 2023

Thay mặt lãnh đạo Nhà sáng tác Đại Lải, ông Phan Thanh Bình ghi nhận kết quả làm việc nghiêm túc của Đoàn văn nghệ sĩ Trà Vinh tham gia trại sáng tác lần này. Mong rằng những ngày tham gia trại là những ngày tiếp lửa đam mê sáng tạo Văn học Nghệ thuật cho tất cả các trại viên. Mong rằng trong thời gian tới, sẽ còn nhiều thêm nữa những tác phẩm truyện ngắn, bút ký, tản văn, những bài thơ, những ca khúc đẹp… viết về vùng đất và con người huyện Phúc Yên nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Ông Phan Thanh Bình – Giám đốc Nhà sáng tác Đại Lải phát biểu

tại buổi lễ bế mạc trại sáng tác VHNT

Tại lễ bế mạc, các văn nghệ sĩ cũng đã trình bày một số tác phẩm Thơ, ca khúc, ca cổ… vừa sáng tác trong Trại lần này. Thay mặt Đoàn Văn Nghệ sĩ Trà Vinh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội VHNT đã trao toàn bộ bản thảo sáng tác cho lãnh đạo Nhà sáng tác Đại Lải./.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội VHNT

trao bản thảo sáng tác của các trại viên cho Nhà sáng tác Đại Lải